Hướng dẫn trang bị bảo hộ hàn

Lựa chọn và sử dụng mũ hàn


 

Nội dung video (Dịch):

Chào các bạn. Tên tôi là Mac.

Tôi sẽ hướng dẫn các bạn về Hàn hồ quang. Hàn hồ quang tự bản thân nó phân chia thành nhiều loại khác nhau.

Tôi sẽ gặp các bạn trong các video khác để nói về các phương pháp hàn chi tiết. Trong các video này tôi sẽ nói về các chú ý  trang bị bảo hộ khi hàn hồ quang. 

Công nhân hàn nhất thiết phải mặc đồ bảo hộ trong khi hàn. Đầu tiên cần trang bị mũ hàn chất lượng tốt. Nó sẽ bảo vệ bạn trước ánh sáng mạnh của hồ quang, cũng như bảo vệ bạn khỏi xỉ nóng chảy bắn ra từ hồ quang.

Một phần quan trọng của mũ hàn đó là tấm kính lọc tối. Có nhiều loại kính hàn có độ tối khác nhau nó giúp giảm độ sáng xuống mức mà bạn có thể nhìn được vùng hồ quang khi hàn. Độ tối của kính đi từ mức 9 đến 13 và 14. Mỗi người có mức cảm nhận tối khác nhau. Bạn nên chọn loại kính lọc nào phù hợp với mắt của mình.

Kính lọc được bảo vệ bởi một tấm kính trong suốt khỏi tác động của xỉ hàn trong quá trình hàn. Với chiếc mũ này bộ phận giữ kính lọc được thiết kế để có thể lật lên.

Một  tấm nhựa trong suốt ở bên trong mũ hàn giúp bảo vệ bạn khi làm sạch đường hàn mà không lo mảnh kim loại nóng bắn vào mặt.

Một chiếc kính đeo mắt nên được sử dụng bên trong. Nó sẽ bảo vệ khỏi xỉ bắn từ dưới mũ hàn hoặc lọt từ đằng sau vào mắt.

Lựa chọn và sử dụng quần áo bảo vệ hàn

 

Nội dung Video (dịch):

Tôi sẽ nói về trang bị bảo hộ khi hàn trong video này.

Chúng ta đã nói mũ hàn trong video trước, bây giờ chúng ta sẽ nói về quần áo bảo hộ, găng tay hàn và những thứ chúng ta mặc khi hàn.

Bạn cần phải trang bị cho mình một đôi găng tay da dài để bảo vệ khỏi nguy cơ điện giật, khỏi nhiệt độ cao của hồ quang cũng như xỉ hàn nóng chảy bắn tóe.

Bạn cần che phủ bảo vệ các phần da khỏi tiếp xúc với ánh sáng hàn hồ quang vì nó có thể gây ra hiện tượng bỏng da. Dưới tác dụng của ánh sáng hồ quang trong thời gian dài có thể là tác nhân gây ung thư da.

Quần áo bảo hộ cũng rất quan trọng. Áo dài tay kèm cổ cao, quần dài với chất liệu khó bắt lửa như Coton, vải bò hoặc da... Tránh sử dụng tơ nhân tạo, polyester, nylon vì khi xỉ nóng bắn phải làm chảy và gây cháy. Chất liệu Coton khá khó cháy do đó được sử dụng rộng rãi. tuy nhiên đồ da luôn là một lựa chọn tốt nhất. Bạn phải mặc quần ống dài phủ kín cổ chân để bảo vệ chân bạn khỏi xỉ hàn rơi vào trong giày.

Bạn nên trang bị loại giày bảo vệ có mũi bọc thép và đế tấm kim loại để tránh tiếp xúc với kim loại nóng chảy, cũng như tránh bị tổn thương khi bị công cụ rơi  vào chân. Tự trang bị để bảo vệ mình là luôn luôn cần thiết để tránh bạn bị tổn thương khi tham gia công việc hàn.