Điểm khác biệt giữa công nghệ cắt laser sắt và những phương pháp gia công khác

Sự phát triển rực rỡ của lĩnh vực gia công cơ khí đã tạo điều kiện cho sự ra đời của công nghệ cắt Laser hiện đại. Trong đó, bên cạnh chức năng cắt Laser sắt, cắt Laser kim loại, công nghệ này còn có khả năng cắt được sản phẩm trên nhiều bề mặt vật liệu với độ dày khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng của đường cắt. 

Quý doanh nghiệp, tổ chức muốn tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp cắt sắt bằng tia Laser, hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây. 

 

Sơ lược về công nghệ cắt Laser và ứng dụng

Giới thiệu công nghệ cắt Laser

Năm 1960, nhà vật lý Theodore Maiman (Mỹ) đã phát hiện ra tia Laser. Từ đó, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và phát hiện được những lợi ích thiết thực của Laser đối với con người. Đến thời điểm hiện tại, chùm tia Laser đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, nổi bật nhất là gia công cơ khí. 

Vài năm gần đây, kỹ thuật cắt khắc và gia công kim loại bằng tia Laser đã nhanh chóng được phổ biến rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thấy các sản phẩm được gia công bằng công nghệ cắt Laser ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày. 

 

Công nghệ cắt kim loại bằng máy cắt Laser

 

Nguyên lý hoạt động của công nghệ cắt Laser: Chùm tia Laser năng lượng cao truyền ra ngoài theo đầu cắt và đốt cháy bề mặt vật liệu. Dưới sự hỗ trợ của dòng khí áp suất cao, phần vật liệu nóng chảy sẽ bị thổi bay ra khỏi vùng cắt. Nhờ đó, công nghệ cắt Laser có thể mang đến năng suất làm việc cao, giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí. 

Những ứng dụng nổi bật của công nghệ cắt Laser: 

Phương pháp cắt bằng tia Laser có thể cắt được hầu hết các dạng vật liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau: 

Kim loại: Cắt Laser sắt, cắt Laser inox, thép, nhôm... là ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ cắt Laser. Sản phẩm tạo thành được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực cơ khí, trang trí nội ngoại thất, xây dựng... nhờ những ưu điểm nổi bật như: Chất lượng gia công đẹp, cắt được sản phẩm phức tạp, có độ tinh xảo và tính thẩm mỹ cao, chi phí phù hợp. 

Gỗ: Thay vì sử dụng những phương pháp cắt truyền thống, ứng dụng công nghệ Laser khi cắt khắc gỗ sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Máy cắt Laser có thể tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nội thất bằng gỗ đẹp mắt, có độ bền màu cao nhưng vẫn đảm bảo năng suất làm việc ổn định và tiết kiệm chi phí. 

Vải hoặc da: Công nghệ cắt bằng tia Laser cũng được khai thác triệt để trong lĩnh vực thời trang may mặc. Trang bị máy cắt Laser, người sử dụng sẽ có được sản phẩm túi xách hoặc giày dép tinh xảo, chất lượng với độ chính xác cao, tiết kiệm công sức và thời gian gia công.

 

Công nghệ cắt Laser sắt tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng cao

 

Giới thiệu các phương pháp cắt sắt phổ biến

Sắt là vật liệu kim loại có độ cứng và độ bền cao, thế nên, gia công cắt khắc sắt là công đoạn khó khăn nhất trong quy trình hoàn thiện sản phẩm. Trước khi công nghệ cắt Laser sắt ra đời, con người đã sử dụng rất nhiều cách khác nhau để gia công sắt tùy vào độ dày của bề mặt vật liệu. 

 

Các phương pháp cắt khắc sắt hiện nay: 

Cắt thủ công: 

Với phương pháp cắt thủ công, máy cưa lọng sẽ được sử dụng để gia công sắt. Thông thường, người thợ sẽ vẽ phác thảo hình dáng sản phẩm với kích thước tương ứng lên giấy trắng, sau đó đặt lên bề mặt vật liệu và bắt đầu cắt. 

Tuy có chi phí đầu tư thấp nhưng cách cắt sắt này có năng suất không cao, chất lượng sản phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ. Bên cạnh đó, phương pháp này chỉ cắt được sản phẩm với hình dáng đơn giản, đường cắt thô sơ, còn vết răng cưa, cần gia công xử lý lại. 

 

Cắt sắt bằng phương pháp thủ công

 

Ăn mòn điện hóa:

Hiểu một cách đơn giản, cắt sắt bằng phương pháp ăn mòn điện hóa nghĩa là sử dụng hóa chất để loại bỏ những phần vật liệu không cần thiết và tạo ra sản phẩm cuối cùng. 

Cách thực hiện: Trước tiên, người thợ sẽ cắt decal bảo vệ theo hình dáng mong muốn và dán lên bề mặt vật liệu. Tiếp đó, đổ hóa chất ăn mòn kim loại lên toàn bộ bề mặt, những vị trí không được dán decal bảo vệ sẽ bị hóa chất ăn mòn. 

Phương pháp cắt sắt này cho chất lượng sản phẩm không ổn định, độ sắc nét của vết cắt không cao, tốc độ cắt tùy thuộc vào loại hóa chất ăn mòn được sử dụng. Thế nên, cắt sắt bằng hóa chất ăn mòn chỉ phù hợp với những sản phẩm có kích thước nhỏ và mỏng. 

Cắt sắt bằng tia nước: 

Phương pháp này sử dụng tia nước (hỗn hợp giữa nước và hạt đá mài) có áp suất lớn và tốc độ cao để cắt kim loại sắt. Ngoài kim loại, máy cắt bằng tia nước có thể cắt được những loại vật liệu khác như đá, bê tông hoặc những vật cứng khác. 

Cắt sắt bằng máy Plasma CNC:

Nguyên lý: Sử dụng tia Plasma với nhiệt độ cao truyền tới đầu cắt và luồng khí áp suất lớn trong buồng khí để đốt cháy và thổi bay kim loại, sắt ra khỏi rãnh cắt. Sản phẩm được tạo ra từ công nghệ cắt sắt bằng tia Plasma sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: Cường độ dòng điện, luồng khí sử dụng, khoảng cách từ đầu cắt đến bề mặt vật liệu và tốc độ cắt. 

 

Tuy nhiên, những loại máy cắt Plasma thường có tốc độ lớn, rất khó để người sử dụng điều chỉnh khoảng cách cắt chính xác. Thế nên, dù máy cắt Plasma có thể cắt được tấm sắt với độ dày lên đến 40mm nhưng lại tạo ra sản phẩm với độ chính xác không cao, vết cắt không có đủ độ mượt. Bên cạnh đó, chùm tia Plasma có kích thước lớn, đường cắt sẽ bị cháy nám, sản phẩm cần phải gia công xử lý lại trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Công nghệ cắt Laser sắt:

Cắt Laser là công nghệ gia công tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật như: Tốc độ cắt nhanh, cắt được hầu hết các vật liệu kim loại và phi kim (kể cả những kim loại có tính phản quang như đồng, nhôm…), vết cắt sắc nét, độ chính xác cao. 

 

Đặc biệt, công nghệ cắt sắt bằng tia Laser có thể gia công được những sản phẩm với kích thước rất nhỏ (10mm) hoặc sản phẩm có hình dáng phức tạp, nhiều chi tiết. Bên cạnh đó, máy cắt Laser còn có khả năng cắt kim loại ống với độ dày lên đến 14mm và đường kính 250mm. 

 

Công nghệ cắt Laser sắt

So sánh công nghệ cắt Laser sắt với những phương pháp khác

Để làm rõ hơn những ưu điểm nổi bật của công nghệ cắt sắt bằng tia Laser và những phương pháp khác, hãy cùng so sánh một vài tiêu chí dưới đây: 

So sánh về tính ứng dụng: 

Với khả năng cắt được đa dạng vật liệu từ kim loại đến phi kim, máy cắt Laser được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, máy cắt Laser CO2 thường được sử dụng để cắt vật liệu phi kim loại. Mặt khác, máy cắt Laser Fiber tiên tiến hơn chuyên gia công kim loại sắt, thép, inox, đồng… với độ chính xác cao, khả năng bị biến dạng rất thấp. 

 

Máy cắt Laser cắt được nhiều bề mặt vật liệu khác nhau

 

Ngược lại, máy cắt tia nước có nguyên lý hoạt động theo dạng cắt lạnh, không làm bề mặt vật liệu bị biến dạng nhiệt và không cần làm nguội. Thế nên, phương pháp này thường có tính ứng dụng cao trong việc cắt phá các khối bê tông cốt thép. 

Máy cắt Plasma cũng có tính ứng dụng khá đa dạng. Loại máy cắt này có thể gia công được vật liệu: Sắt, inox, đồng, thép cacbon, gang, nhôm… với hiệu ứng nhiệt rõ ràng. 

So sánh về độ dày bề mặt vật liệu cần cắt

Phương pháp cắt sắt bằng máy Laser có thể cắt được bề mặt vật liệu với độ dày tối đa 25mm. Tốc độ của máy cắt từ 4m/phút đến 85m/phút tùy vào tấm kim loại dày hay mỏng, tốc độ cắt sẽ giảm rõ rệt khi chiều dày của tấm sắt tăng lên.

 

Máy cắt bằng tia nước cắt được vật liệu với độ dày tối đa 100mm. Bên cạnh đó, độ dày bề mặt vật liệu của máy cắt Plasma sẽ thấp hơn 120mm (tối đa 20mm với vật liệu kim loại).

 

Máy cắt Laser sắt cắt được bề mặt vật liệu với độ dày tối đa 25mm

So sánh về tốc độ cắt

Với máy cắt Laser có công suất 1200W 1000W, khi cắt tấm sắt 2mm, tốc độ cắt tối đa có thể lên đến 6m/phút. Ngược lại, khi cắt vật liệu mềm nhẹ hơn như nhựa PP 5mm, tốc độ của máy cắt Laser có thể đạt đến 12m/phút.( trong bài viết không đề cập tới cắt phi kim) 

Mặt khác, máy cắt tia nước hoạt động với tốc độ khá chậm, không được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất hàng loạt. Máy cắt Plasma cắt được vật liệu với tốc độ tương đối chậm, độ chính xác của đường cắt không cao, chỉ thích hợp khi cắt kim loại tấm. 

So sánh về độ chính xác và mạch cắt

Máy cắt Laser sắt tạo ra mạch cắt hẹp, hai cạnh của khe cắt song song và vuông góc với bề mặt vật liệu. Đặc biệt, độ chính xác khi cắt sản phẩm có thể lên đến ± 0.2mm. Trong khi đó, độ chính xác của máy cắt Plasma là <1mm và máy cắt tia nước là ± 0.1mm. 

 

Về mạch cắt, nhờ chùm tia kích thước nhỏ, máy cắt Laser chỉ tạo ra khe hở rất nhỏ (0.5mm), ngược lại, máy cắt Plasma có mạch cắt lớn hơn (từ 1 - 2mm). Với máy cắt bằng tia nước, khe cắt sẽ có độ rộng từ 0.8 - 1.2mm.

Chia sẻ địa chỉ mua máy cắt Laser sắt giá tốt

Từ những tiêu chí so sánh ở mục trên có thể thấy rằng, cắt Laser là phương pháp gia công hàng đầu cho các doanh nghiệp, tổ chức cần cắt hoa văn mỹ thuật, cửa cổng, bản mã, thang máng cáp, cửa chống cháy, thang máy, trang trí nội ngoại thất, bếp công nghiệp… Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ chuyên cung cấp máy cắt Laser sắt hàng đầu, đáng tin cậy hiện nay, hãy đến ngay với Weldcom. 

Hiện tại, Weldcom đang là đại diện, đối tác và nhà phân phối độc quyền của nhiều thương hiệu chế tạo máy móc công nghiệp nổi tiếng nhất trên thế giới như: Golden Bridge (Trung Quốc), Yangzhou Metalforming Machine Tool Co.,Ltd., Bi Thép Sinto (Nhật Bản), ABB Mechanical Equipment Co.,Ltd, Lincoln Electric (Anh)... 

 

Máy cắt Laser sắt tại Weldcom

 

Qua 14 năm hoạt động, Weldcom đã cung cấp máy cắt kim loại chất lượng cho hơn 2000 tổ chức, công ty lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc. Đến với Weldcom, quý doanh nghiệp sẽ được tư vấn lựa chọn dòng máy cắt phù hợp với sản phẩm, điều kiện ngân sách của công ty.

 

Bên cạnh mức giá bán tốt nhất cho tất cả các dòng máy cắt Laser sắt, Weldcom còn hỗ trợ chính sách bảo hành, bảo dưỡng 6 tháng/lần và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời. Quý doanh nghiệp có thể truy cập vào website https://www.weldcom.vn/ để tham khảo những dòng máy cắt kim loại đang được bán tại Weldcom. 

 

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn biết được những điểm khác biệt giữa công nghệ cắt Laser sắt và những phương pháp cắt khác. Cần báo giá máy cắt Laser chính xác hoặc hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn, bạn chỉ cần liên hệ vào Hotline 18001123, Weldcom sẽ giải đáp tận tình nhất.